Top 10 cây đô thị phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam

Top 10 cây đô thị phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam

Một đô thị phát triển là đô thị mà tồn tại song song hai trạng thái: xanh, sạch – hiện đại, phát triển. Theo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nước nhà, các đô thị loại I vươn lên nhanh chóng. Vậy thì yếu tố song hành là xanh, sạch đến từ đâu? Yếu tố này đến từ các loại cây đô thị được trồng phân bổ trong đô thị. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của cây đô thị và những loại cây xanh thường được trồng trong các thành phố.

cay-do-thi-xanh-tuoi
Cây đô thị xanh tươi và cho bóng mát

Cây đô thị là gì?

Cây xanh đô thị là những loại cây được lựa chọn để trồng trong các đô thị, chúng là một phần không thể thiếu của cảnh quan phố phường, các công trình công cộng. Cây xanh Minh Hiếu tự hào là một trong những đơn vị sở hữu nhiều dự án thiết kế, thi công cảnh quan đô thị uy tín nhất hiện nay. 

Trồng cây đô thị có ý nghĩa như thế nào?

Theo sự phát triển của nền công nghiệp, hệ sinh thái đô thị trở nên xuống cấp theo từng ngày dưới tác động của khí thải, khói bụi, ô nhiễm… Bằng chứng là hiện tượng biến đổi khí hậu, nắng gắt, nhiệt độ tăng cao, mùa mưa đến sớm, hàm lượng chất ô nhiễm trong nước mưa cao,… Để khắc phục tình trạng này thì cây đô thị là một phần không thể thiếu. 

Cây xanh ngoài việc được thiết kế trong các khuôn viên, thì còn có thể sử dụng như vật xanh tạo cảnh quan trong văn phòng, nhà ở,… Bởi những đặc tính chức năng của cây xanh, nó đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ con người mà thậm chí không một giải pháp khoa học nào thay thế được. 

Vai trò to lớn của cây đô thị đối với cuộc sống con người

Cây xanh đảm nhận nhiều vai trò đặc biệt quan trọng trong đô thị hiện đại ngày nay

Nhìn chung, cây đô thị, cây xanh, cây ra hoa đều đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người. Sự xuất hiện của chúng trong các thành phố có vai trò: 

  • Giúp môi trường sống của con người được nâng cao, mang lại mỹ quan đô thị
  • Cây xanh có chức năng thanh lọc bụi, giảm ô nhiễm không khí, cung cấp thêm khí oxi giúp không khí trở nên trong lành hơn.
  • Khi sống và làm việc trong môi trường có cây xanh sẽ làm cho chúng ta cảm thấy gần gũi với thiên nhiên hơn, từ đó cân bằng hệ sinh thái.
  • Cây đô thị cản nước, ngăn ngừa tình trạng nhập úng trong các thành phố lớn,…

Tiêu chuẩn chọn cây đô thị phù hợp

Để tận dụng cũng như phát huy các ưu thế của cây xanh trong đô thị thì việc chọn được cây xanh đô thị phù hợp là rất quan trọng. Sau đây Cây xanh Minh Hiếu sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những tiêu chuẩn chọn lựa cây đô thị phù hợp:

  • Cây đô thị thường là những cây có tán rộng, đẹp, thân cây gỗ cao to, dáng thẳng
  • Đường kính rễ và chiều cao của cây phải phù hợp. Thông thường, cây phải có chiều cao thấp nhất là 1.5m, đường kính rễ lớn hơn 5cm.
  • Cây được trồng trong đô thị phải là các cây được phép sử dụng cho đô thị.
  • Lựa chọn cây phải là loại phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của thành phố, chịu được thời tiết khắc nghiệt, ít sâu bệnh và dễ chăm cũng như bảo dưỡng để giảm bớt gánh nặng về sau.

Các loại cây đô thị được trồng phổ biến

Cây xanh Minh Hiếu mang đến cho khách hàng thông tin về 10 loại cây đô thị phổ biến nhất hiện nay

1. Cây sấu

Đây là loại cây thân gỗ phổ biến tại Hà Nội. Chúng có thân cây thẳng đẹp, tán rộng nên tạo được bóng mát và thanh lọc không khí rất tốt.

cay-sau
Cây sấu Hà Nội được trồng hai bên đường

2. Cây sao đen

Loại cây này thường được trồng rất nhiều trên khắp các con đường thành phố. Về hình thái, chúng có dáng thẳng, đều đặn cùng tán lá đẹp. Loại cây tương đối dễ trồng và chăm sóc nên trở được trồng nhiều và trở thành cây đô thị phổ biến tại Việt Nam.

cay-sao-den
Cây sao đen xanh tốt được trồng trong khuôn viên

 3. Cây long não

Cây long não còn gọi là cây dã hương. Đây là loại cây xanh đô thị được trồng rất phổ biến hiện nay. Thân cây lớn, có chiều cao từ 20m đến 30m, tán cây rộng và lá cây rất tươi tốt, đặc biệt cây này có khả năng hấp thụ kim loại nặng trong môi trường.

cay-long-nao-ra-hoa
Cây long não ra hoa rất đẹp

4. Cây xà cừ

Cây xà cừ là cây đô thị có chiều cao từ 30m đến 40m, đường kính của cây lên đến 2m. Ngoài tác dụng tạo cảnh quan đẹp mà chúng còn là một vị thuốc trong Đông Y. Vì ý nghĩa này mà chúng được trồng rất nhiều trong đô thị, trường học, bệnh viện,…

cay-xa-cu-to-cao
Cây xà cừ cao, to, phân nhánh xanh tươi

5. Cây hoàng nam

Cây có chiều cao từ 5m đến 10m, lá cây thuôn dài, tốc độ phát triển nhanh và chịu được thời tiết khắc nghiệt, được trồng giống như hàng rào, viền ở khuôn viên. 

cay-hoang-nam-trong-ben-duong
Cây hoàng nam được trồng trong khuôn viên

6. Cây lộc vừng

Đây là loại cây thân gỗ, sức sống tốt, tán rộng, nhiều nhánh, hoa đẹp nên trở thành cây đô thị được trồng nhiều trong khuôn viên, công viên. Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa trong phong thuỷ.

cay-loc-vung-cao-to
Cây lộc vừng có dáng cao, phân tán đẹp

7. Cây me tây

Cây me tây hay còn gọi là  muồng tím. Giống cây này có nguồn gốc từ Châu Mỹ và được du nhập Việt Nam, trở thành cây đô thị tại nước ta. Loại cây này có thân cao, tán lá rộng và ra hoa màu hồng rất đẹp. Vì tính thẩm mỹ cũng như độ phù hợp mà giống cây này được trồng phổ biến ở đô thị nước ta.

cay-me-tay
Cây me tây được trồng ở đô thị nước ta

8. Cây lim xẹt

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy loại cây này dọc theo các vỉa hè ở đô thị nưóc ta. Đặc tính của cây là thân thẳng, có nhánh khá mềm và sum suê. Hoa của cây này có màu vàng, đặc biệt có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

cay-lim-xet
Hình ảnh cây Lim xẹt

9. Cây bằng lăng

Bằng lăng là loại cây có thân cao từ 10m đến 20m, có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Với ưu thế tán lá dày, lớn nên khả năng tạo bóng mát cao. Hoa bằng lăng có màu tím, hoa nở rộ rất đẹp nên rất được yêu thích.

cay-bang-lang
Cây bằng lăng trồng bên đường nở rộ sắc tím

10. Cây phượng vĩ

Đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên thì cây ngoài là cây đô thị còn mang thêm ý nghĩa biểu tượng cho tuổi học trò. Sở hữu thân cây cao từ 10m đến 20m và nở hoa rất đẹp vào mùa hè nên phượng vĩ trở thành cây đô thị rất được yêu thích.

cay-phuong-vi
Cây phượng vĩ nở rộ

Hiện nay, Công ty Cây xanh Minh Hiếu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cây xanh đang là một trong những công ty uy tín nhất đảm nhận việc cung cấp cây xanh đô thị và tiến hành thi công cũng như chăm sóc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline phía bên dưới để chúng tôi biến vấn đề của bạn trở nên dễ dàng.